Hôm nay :

Hotline: 090.468.7706 / 097.517.0040

1 2 3 4 5

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng cho các thiết bị điện thiết yếu như: Hệ thống mạng, hệ thống Internet, server, hệ thống tính tiền, hệ thống ngân hàng, ATM, v.v.. thời gian bị cắt điện hoặc bị sự cố mất điện . Với giải pháp lưu trữ nguồn điện dự phòng bằng thiết bị đổi điện Inverter và ắc quy.
NỘI DUNG :
Giải pháp lưu điện nhiều giờ dùng Inverter và ắc quy đi kèm có độ ổn định và độ bền rất cao, nhiều khách hàng đã sử dụng giải pháp của chúng tôi chạy 24/24h.
INVERTER: Bộ đổi điện từ nguồn điện 1 chiều 12 V (DC) của ắc quy thành điện xoay chiều 220V, Sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: Dân dụng, điện lực, Viễn thông...
Battery: 12V ắc qui khô kín không cần bảo dưỡng, tuổi thọ từ 5 đến 20 năm.
Thông thường các bộ lưu điện (UPS) tiêu chuẩn của các hãng chỉ lưu được 23 phút, đủ thời gian để lưu dữ liệu và thoát khỏi hệ thống. Tuy nhiên có nhiều nhu cầu cần làm việc liên tục 24/24h không thể ngừng họat động như: Trung tâm dữ liệu, Ngân hàng, Bệnh viện, máy chủ Internet...thì các UPS tiêu chuẩn không thể đáp ứng được vì vậy cần các giải pháp lưu điện nhiều hơn, lên tới 8h, thậm chí 24h.
Giải pháp kết hợp Bộ đổi điện Inverter và tự động sạc ac quy sẽ mang đến cho khách hàng biện pháp đảm bảo an toàn nguồn điện cung cấp, an toàn dữ liệu với thời gian lưu điện nhiều giờ từ 1 đến 24 giờ (theo yêu cầu cụ thể ).
Mất điện dẫn đến ngừng trệ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hay ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân .
Khi mất điện sẽ có nhiều giải pháp lựa chọn phù hợp, tùy theo yêu cầu cụ thể của từng khách hàng như: dùng Máy phát điện hay dùng Hệ thống UPS, Inverter và ắc quy để tiếp tục sử dụng các thiết bị điện cần thiết, tuy nhiên mỗi giải pháp đều có ưu điểm hay nhược điểm và dùng cho các mục đích khác nhau.
I. THẾ NÀO LÀ BỘ KÍCH ĐIỆN
- Bộ kích điện ( Inverter ) là nguồn liên tục không ngắt quãng. Thiết bị có chức năng chuyển đổi nguồn điện từ điện một chiều ( ắc quy ) sang điện áp xoay chiều với thời gian chuyển đổi rất nhỏ tính bằng ms( mili giây) hoặc xấp xỉ bằng không (giống như UPS Online) trong trường hợp nguồn điện chính bị mất.
- Thời gian lưu điện của bộ kích điện phụ thuộc vào các yếu tố như : Dung lượng ắc quy và điện áp ắc quy nối vào bộ Inverter. Điện áp ắc quy cao( tức số lượng bình ắc quy mắc vào hệ thống nhiều) thì thời gian dự phòng lâu hơn và công suất tải lớn hơn.
II. CÁC THÔNG SỐ ĐẦU VÀO VÀ RA CỦA BỘ KÍCH ĐIỆN
- Người sử dụng nên quan tâm các thông số sau đây của bộ Inverter để đầu tư và sử dụng cho phù hợp:
1. Công suất đầu ra: tính bằng VA hoặc W ( quy đổi 1W = 60% *1VA).
- Nên sử dụng công suất phù hợp với tải dự phòng. VD tổng tải dự phòng 500W thì nên sử dụng bộ kích điện khoảng 1000W là vừa.
2. Điện áp xoay chiều đầu vào bộ inverter:
- 1pha hoặc 3pha điện áp 220VAC/pha.
3. Điện áp một chiều đầu vào - Điện áp ắc quy: 12V- 1 bình ắc quy , 24V- 2 bình ắc quy,…..
- Để đảm bảo công suất đầu ra ổn định đối với các bộ kích điện tiêu chuẩn thường có điện áp đầu vào phải là 24VDC đối công suất từ 800W trở lên. Điện áp 12V chỉ nên sử dụng với công suất nhỏ từ 600W trở xuống .
- Công suất càng cao thì điện áp ắc quy đầu vào phải tương ứng như: 24VDC, 36VDC 48VDC, 96VDC .Điện áp ắc quy đầu vào đáp ứng đủ thì đầu ra sẽ ổn định, hiệu suất chuyển đổi cao - tức hao phí thấp và ắc quy có tuổi thọ dài.
- Các nhà sản xuất Inverter khuyến cáo không nên sử dụng các bộ Inverter có điện áp ắc quy đầu vào thấp hơn bình thường mà cho ra công suất lớn. Đó chỉ là biện pháp chế tạo tiết kiệm.
III. HỆ THỐNG INVERTER KẾT HỢP VỚI ẮC QUY:
Sơ lượt:
Độ ồn rất nhỏ, độ ổn định điện áp rất cao, tự động chuyển đổi hoàn toàn có thể vận hành 24/24 giờ, khi mất điện hệ thống sẽ tự động chuyển sang chế độ dùng nguồn dự phòng mà hoàn toàn không phải mất chi phí và nhân công vận hành.
Acquy dùng là loại Acquy khô kín khí hoàn toàn không phải bảo dưỡng, tuổi thọ rất cao từ 5 đến 15 năm, sản phẩm này mệnh danh là sản phẩm làm sạch môi trường nên đang được thế giới khuyến khích sử dụng.
Chính vì độ ổn định điệp áp cao, cấp nguồn liên tục không bị gián đoạn (thời gian chuyển đổi 0 ms) nên thường được ứng dụng cho: văn phòng, cơ sở sản xuất hoặc gia đình có thiết bị cần duy trì chạy liên tục để lưu trữ - xử lý dữ liệu mà nếu dùng Máy phát điện sẽ bị gián đoạn vì phải mất thời gian khởi động máy.
Chi phí vận hành rất thấp không đáng kể, khi có điện lưới bình thường thì hệ thống tự động nạp điện vào ắc quy, khi mất điện hệ thống sẽ tự động dùng năng lượng tích trong ắc quy chuyển đổi thành điện xoay chiều cấp cho thiết bị sử dụng .
Hệ thống có rất nhiều mức công suất cho khách hàng lựa chọn, phù hợp với nhu cầu sử dụng như cho văn phòng hay gia đình cũng như kinh phí cho phép.
Chức năng:
Chức năng tự động chuyển đổi sang nguồn dự phòng. Chức năng này làm việc như một bộ đóng ngắt tự động: Tự động chuyển về chế độ dự phòng khi mất điện và làm việc như một ổn áp điện tử khi có điện.
Ắc quy cho kích điện: Nên chọn ắc quy khô kín. Ắc quy và kích điện phải phù hợp với nhau về công suất sử dụng. Thông thường các bộ kích điện chế tạo dòng nạp tiêu chuẩn cho ắc quy gắn ngoài khoảng 15A. Vì thế chỉ nên dùng ắc quy có dung lượng 200Ah trở xuống. Thông thường là 100Ah. Còn số lượng bình cho bộ kích thì tùy thuộc công suất từng bộ kích điện. Nhưng như phần trên đề cập thường từ 800W trở lên thì cần 2 ắc quy 12V là tốt nhất.
Thời gian sử dụng của bộ kích điện: Phụ thuộc vào ắc quy sử dụng và dòng nạp cho ắc quy: Với các bộ kích điện thông dụng trên thị trường hiện có thì điện áp ắc quy đầu vào tối đa là 24V ( 2 bình ắc quy) với công suất 2000W trở xuống và dòng nạp ắc quy giới hạn khoảng 15A. Nên công suất dự phòng ắc quy thường trong khoảng: 24V * 100Ah * 0,7 = 1680W.h ( với ắc quy 12V/100Ah) do đó để kéo dài thời gian sử dụng, người dùng phải dùng tiết kiệm, tắt hết các thiết bị hoặc tải không cần thiết. VD: Nếu dùng tổng công suất 100W một lúc thì thời gian sử dung tối đa sẽ là 1680W.h/100W = 16.8 (h- giờ).
IV. CẤU TẠO và HOẠT ĐỘNG:

V. ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA BỘ KÍCH ĐIỆN DÙNG ẮC QUY KHÔ KÍN:
Ưu điểm:
Nói chung, phương án dự phòng cục bộ, quy mô nhỏ và vừa bằng ắc quy khô kín thông qua bộ inverter thực sự là phương án ưu việt đối với các gia đình, văn phòng vì các ưu điểm tuyệt vời của nó như: Gọn nhẹ, dễ sử dụng kể cả đối với người già và trẻ nhỏ. Không ồn, không ô nhiễm phù hợp để trong phòng. Và điện áp đầu ra đối với các bộ inverter sine chuẩn thì đặc biệt tốt cho các thiết bị điện, điện tử giúp nâng cao tuổi thọ thiết bị ( tốt hơn điện lưới đang sử dụng).
Chi phí vận hành cực thấp ( Chỉ mất khoảng 3.400đ/h nạp ắc quy . Nhưng máy phát mất khoảng từ 19.000-21.000đ/h ) . Hơn nữa , hệ thống hầu như không phải bảo dưỡng. Tuổi thọ ắc quy cao đồng nghĩa với tổng chi phí đấu tư lâu dài thấp.
Hệ thống này thích hợp cho gia đình hoặc văn phòng vừa và nhỏ, hệ thống server dữ liệu, webserver , mail server, hệ thống mạng, wirelese, hệ thống camera giám sát , các hệ thống quan trọng cần nguồn điện v.v…có yêu cầu công suất không quá lớn
Nhược điểm:
Chi phí đầu tư ban đầu thường là cao hơn máy phát điện đối với các công suất lớn hơn 3000W trở lên.
VI. TÍNH TOÁN THỜI GIAN DỰ PHÒNG:
Thời gian dự phòng được tính theo công thức sau:
T = ( Uaq x Q x 0,7 )/P
Trong đó:
T: thời gian dự phòng.
Uaq : điện áp ắc quy (V)
Q: dung lượng ắc quy ( AH)
0,7 : Hệ số phóng.
P: công suất tải dự phòng.
VD: một gia đình khi mất điện sử dụng 1 bóng đèn compact 20W + một quạt điện 60W. khi đó ta tính thời gian dự phòng đối với kích điện của Santax loại 800W sử dụng 2 bình ắc quy 12V/100AH như sau:
T = (12 x 100 x 0,7) / (20+60) = 10,5 giờ.
- Điện áp một chiều từ ắc quy được biến đổi qua bộ inverter( C) chuyển thành 220VAC, 50Hz cấp cho tải.

BACK TO TOP